Beany

Không nên uống sữa đậu nành với gì?

Không nên uống sữa đậu nành với gì? Chúng ta đều biết sữa đậu nành là thực phẩm lành tính và có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tác dụng phụ khi kết hợp sữa đậu nành với một số thực phẩm khác.

Uống sữa đậu nành không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là một số điều cần lưu ý không nên uống sữa đậu nành với gì để bảo đảm hàm lượng dinh dưỡng và tránh một số tác hại không mong muốn từ loại sữa quen thuộc này. 

1. Không kết hợp sữa đậu nành với hành lá

Đậu nành chứa rất nhiều chất dinh dưỡng gồm canxi, protein… Nhưng trái lại, hành lá lại chứa rất nhiều axit oxalic. Khi kết những chất này với nhau, lượng axit oxalic trong hành lá sẽ phân hủy canxi trong đậu nành, gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Nếu để tình trạng này kéo dài, sẽ dẫn đến việc hình thành những kết tủa không tan trong dạ dày của bạn.

2. Không kết hợp sữa đậu nành với rau chân vịt

Không nên uống sữa đậu nành với gì?

Không nên uống sữa đậu nành với gì? Một số người có thói quen ăn đậu nành kèm với rau chân vịt, nhưng các chuyên gia lại khuyến cáo rằng đây là sự kết hợp nguy hiểm cho dạ dày. Rau chân vịt có chứa axit oxalic, khi kết hợp với canxi trong rau chân vịt sẽ tạo thành chất kết tủa không tan là canxi oxalat trong dạ dày.

3. Không kết hợp sữa đậu nành với trứng

Một số người cho rằng uống sữa đậu nành với trứng gà có thể tăng thêm dinh dưỡng. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn trái ngược, bởi lòng trắng trứng kết hợp với men trypsin có trong sữa đậu nành sẽ tạo thành hợp chất kết tủa làm cơ thể khó hấp thu, và làm mất đi chất dinh dưỡng của trứng và sữa đậu nành. Do đó, trứng là một trong những kiêng kị uống sữa đậu nành cần nhớ.

4. Không uống sữa đậu nành với kháng sinh

Không nên uống sữa đậu nành với gì?

Một số loại thuốc, đặc biệt các thuốc kháng sinh như tetracycline, erythromycine có tác dụng phân hủy chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành. Do đó, tránh uống kháng sinh cùng lúc với sữa đậu nành. Nên uống cách nhau khoảng 1 giờ để đảm bảo không có phản ứng hóa học xảy ra.

5. Không nên dùng đường đỏ pha với sữa đậu nành

Trong đường đỏ có chứa các axit hữu cơ như axit lactic , axit axetic… khi kết hợp các chất protein, can-xi sẽ tạo thành các hợp chất biến tính, làm mất đi các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành, đồng thời ảnh hưởng tới sự hấp thu của hệ tiêu hóa.

6. Không nên ăn cam, quýt trước hoặc sau khi uống sữa đậu nành khoảng 1 giờ
Không nên uống sữa đậu nành với gì?

Lượng axit và vitamin trong cam, quýt có thể ảnh hưởng đến protein trong sữa đậu nành và kết tụ lại ở ruột non, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Điều này có thể gây đầy hơi, đau dạ dày hoặc tiêu chảy.

Không nên uống sữa đậu nành với gì? Bên cách những kiêng kị khi kết hợp sữa đậu nành với một số thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cũng cần phải lưu ý những trường hợp mà người mang một số bệnh cũng không nên uống sữa đậu nành:

Theo y học cổ truyền đậu nành có tính hàn, vì vậy những người thể chất kém, mệt mỏi hay có triệu chứng của bệnh Gút không nên uống sữa đậu nành vì uống vào sẽ dẫn đến đầy bụng, chướng hơi, ợ hơi, ợ chua, dễ bị đi ngoài… Ngoài ra, những người có triệu chứng thận hư, di tinh, tiểu đêm nhiều… cũng không nên uống vì dễ làm cho các triệu chứng của bệnh thêm trầm trọng.

Như vậy, bạn đã biết không nên uống sữa đậu nành với gì để phát huy tối đa công dụng của sữa đậu nành mang lại chưa? Bạn nên ghi nhớ những lưu ý trên. Hy vọng bài viết sẽ bổ ích cho bạn và người thân trong gia đình.

BEANY FOOD

Trụ sở: 9A, đường số 73, P. Tân Phong, Q7, TP.HCM

Nhà máy sản xuất: Thuận Điền, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận

Email: info@beanyfood.com

Hotline: 0906 390 886

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *